0906824024

Chọn lựa giữa gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp cũng là câu hỏi mà mọi người đặt ra trong quá trình thiết kế và thi công nội nhất. Để bạn có cái nhìn đa chiều hơn, bài viết này sẽ giúp bạn phân tích và so sánh giữa sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp.

Sàn gỗ tự nhiên là gì? Sàn gỗ công nghiệp là gì?

Sàn gỗ tự nhiên sử dụng hoàn toàn gỗ được con người khai thác từ thiên nhiên. Sau đó trải qua quá trình gia công, ngâm tẩm và sấy ở nhiệt độ thích hợp, loại bỏ nước tự do và nước thấm trong gỗ để làm thành tấm ván lót sàn hoàn chỉnh. 


Gỗ để làm sàn gỗ tự nhiên là những loại gỗ quý có bề mặt cứng, chịu lực tốt, chống ma sát và có độ mài mòn cao. Một số loại gỗ tự nhiên thường được dùng là gỗ gõ, gỗ cẩm lai, định hương, giáng hương…

Sàn gỗ công nghiệp được chế tạo bằng cách ép, nén bột gỗ tự nhiên theo tỷ lệ 80 – 85% gỗ nguyên chất và 10 – 15% chất phụ gia, chất kết dính… để tạo nên những tấm gỗ HDF đạt tiêu chuẩn E1 – đây là tiêu chuẩn đảm bảo lõi có đủ độ cứng, bền và nguồn gốc tự nhiên, không hại cho sức khỏe. 

Gỗ để làm sàn gỗ công nghiệp thường là từ các nhóm cây thân gỗ ngắn như Keo, Bạch Đàn, Cao Su…. được cắt nhỏ, kết hợp với keo, hóa chất. Ép và nén ở nhiệt độ cao để tạo độ dày, độ cứng cho bề mặt.  

So sánh giữa sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

+ Về giá cả:
Sàn gỗ công nghiệp thường có giá thành thấp và có nhiều sự lựa chọn hơn sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên thì sàn gỗ tự nhiên sẽ đảm bảo được tính thân thiện với môi trường.

+ Về độ bền:
Sàn gỗ công nghiệp thường có tuổi thọ ngắn hơn so với sàn gỗ tự nhiên. Trong điều kiện sử dụng bình thường, sàn gỗ công nghiệp có thể sử dụng được tới 20 năm. Tuy nhiên, để đảm bảo về độ bền bề mặt và màu sắc, sàn gỗ công nghiệp nên được bảo hành 10 năm 1 lần. 

Ngược lại, sàn gỗ tự nhiên có độ bền là vĩnh cửu, tuy nhiên độ bền này cũng phụ thuộc vào chất liệu gỗ bạn sử dụng và nơi bạn mua sản phẩm đó. 

+ Về màu sắc:
Sàn gỗ công nghiệp thường có nhiều màu sắc và vẫn gỗ khác nhau mang đến hình thức đẹp và sang trọng hơn cho ván lót.
Ngược lại, sàn gỗ tự nhiên không có nhiều màu sắc và mỗi loại gỗ chỉ có một loại vân màu nhất định, số lượng gỗ cũng giới hạn. 

+ Về tính đồng nhất
Vì là nguyên liệu nhân tạo, nên sàn gỗ công nghiệp có tính đồng nhất cao, trăm thanh như một tạo nên bề mặt đẹp, đồng đều cho sàn.
Được tạo nên bởi gỗ tự nhiên, số lượng có hạn nên khó có tính đồng nhất cao trong sử dụng, nhiều thanh gỗ trong lô sản phẩm có thể bị chênh màu, khác vân gỗ nhìn không bắt mắt. 

+ Về mức độ sang trọng
Nhìn chung, việc sử dụng gỗ trong trang trí khiến cho không gian trở nên sang trọng hơn nhiều so với các chất liệu khác.
Với sàn gỗ công nghiệp do được sản xuất số lượng nhiều, có tính đồng nhất góp phần làm cho căn phòng trở nên sang trọng hơn.

Vì được sản xuất số lượng nhiều, có tính đồng nhất nên sàn gỗ công nghiệp góp phần làm cho căn phòng trở nên sang trọng hơn bởi tính đồng bộ của nó. Đặc biệt với sự đa dạng về màu sắc và vân gỗ và màu sắc khiến cho việc phối màu trong trang trí dễ dàng hơn, cũng khiến cho căn phòng trở nên sang trọng hơn.
Ngược lại, sàn gỗ tự nhiên tạo một không gian sang trọng nhưng phá cách bởi diện mạo của nó. Tuy nhiên do sự hạn chế về số lượng gỗ nên việc chọn lựa màu sắc và giữ cho sự đồng bộ trong trang trí khó khăn hơn. 

+ Về mức độ chống nồm, khả năng chịu ẩm
“Đổ mồ hôi” sàn nhà là hiện tượng sàn nhà, nhất là sàn gỗ bị ẩm mốc gây khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Hiện tượng này thường xảy ra ở các quốc gia có khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam. 

Nhìn chung, khả năng chống ẩm của sàn gỗ khá tốt. Tuy nhiên, do thuần là gỗ tự nhiên nên khả năng chịu ẩm của sàn gỗ tự nhiên sẽ cao hơn so với sàn gỗ công nghiệp. 

+ Về bảo dưỡng
Vệ sinh nhà cửa thường xuyên đã trở thành một thói quen trong đời sống của người Việt Nam. Tuy nhiên, không giống với nền gạch đá thông thường, vệ sinh sàn gỗ đòi hỏi người dùng phải hiểu về đặc tính của nó. 

Với sàn gỗ công nghiệp, các khe hở giữa các miếng ván sẽ nhỏ hơn nên việc lau chùi cũng dễ dàng hơn, ít cần phải bảo dưỡng nhiều. Thế nhưng khi lau không nên để quá ướt, quá ẩm dễ gây rộp sàn. 

Ngược lại với sàn gỗ tự nhiên, khoảng cách khe hở lớn hơn nên việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn. Cũng như lau ẩm cũng dễ dàng hơn. 

Nhìn chung, sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng mình và chúng thường được bù trừ cho nhau. Vậy tùy theo từng mục đích, vị trí và nhu cầu mà cân nhắc để việc chọn lựa từng loại gỗ cho phù hợp với mong muốn của mình. 

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Nhận Ngay 500.000 Tiền Mặt Khi Thi Công Sàn Nhựa, Sàn Gỗ

Nhận báo giá trong vòng 5 phút.